[TCNT-Q2] 077. Đội hình kỳ quái

Còn một phút nữa bắt đầu đoàn chiến, quảng cáo trên màn hình lớn cũng chấm dứt.

Tô Đồng nhìn về phía camera mỉm cười nói “Chào mừng mọi người trở lại chương trình trực tiếp trận đấu giữa chiến đội Trường An và chiến đội Tuyết Lang, trận đấu lôi đài chiến đã chấm dứt, điểm số trước mắt là Tuyết Lang 0 : 3 Trường An. Kênh dự đoán điểm số của chúng tôi đang chuẩn bị đóng lại, các bạn khán giả nào còn chưa kịp dự đoán điểm số hãy mau chóng tranh thủ thời gian lên weibo tham dự! Tiếp theo sẽ là trận đoàn chiến đoạt kỳ, lần này hai đội sẽ có những biểu hiện tuyệt vời ra sao? Chúng ta hãy chờ xem!”

Trương Thư Bình tiếp lời “Kế tiếp cho phép tôi giới thiệu các tuyển thủ cùng vị trí thi đấu của cả hai bên trong trận đoàn chiến tiếp theo——”

Trên màn hình lập tức xuất hiện danh sách cùng tư liệu của tuyển thủ hai bên.

Tuyển thủ thi đấu của chiến đội Tuyết Lang bao gồm : Nga My tranh Phương Chi Diên, Ngũ Độc bổ thiên Ngô Khiêm, cặp song sinh Minh Giáo Lữ Minh Triết và Lữ Minh Kiệt, Thiếu Lâm quyền La Khải cùng Võ Đang khí tông Chu Quý Đồng.

Còn bên chiến đội Trường An lại bao gồm các tuyển thủ : Võ Đang kiếm tông Dương Kiếm, Nga My trảo Tần Dạ, Thiếu Lâm phật Hứa Hân Nhiên, Ngũ Độc tiên Hướng Viễn, Tiêu Dao phụ trợ Hàn Duệ và Nga My cầm Chu Văn Bân.

Đội hình của chiến đội Trường An xem như trong khuôn khổ bình thường, khá là toàn diện đầy đủ, ngược lại vừa thấy đội hình của chiến đội Tuyết Lang thì tất cả đội trưởng đang xem trực tiếp không hẹn cùng nhíu mày.

Đội trưởng Phương Chi Diên là Nga My tranh (buff kiêm phụ trợ), còn đội phó Ngô Kiêm lại là Ngũ Độc bổ thiên (buff đoàn)

—— Là đội hình hai buff!

Võ Lâm có cả thảy ba lưu phái theo đường buff, Nga My cầm tính linh hoạt cao nhất, mạnh về buff đơn, đại bộ phận kỹ năng đều là buff máu đơn cùng với xốc máu cấp cứu. Ngũ Độc bổ thiên buff khẩn cấp kém nhưng lại mạnh về buff máu quần thể, đa số kỹ năng đều là buff máu cho cả đoàn đội, đây cũng là hai lưu phái buff mà các chiến đội hay lựa chọn đặt ở vị trí ghế số 6 nhất.

Phương Chi Diên là Nga My tranh, kỹ năng thiên về giải các loại debuff của các lưu phái khác trong game như hư nhược, sợ hãi, hỗn loạn, định thân, giảm tốc, cấm túc, thất minh, etc.. gần như là có thể giải bất kỳ debuff nào. Nhưng Nga My tranh buff đơn kém xa Nga My cầm, buff quần thể lại không bằng Ngũ Độc bổ thiên, có thể xem như lưu phái nghiên về phụ trợ nhiều hơn là buff, bởi vì khả năng buff kém hơn hai lưu phái còn lại.

Đoàn chiến tiết tấu thường là nhanh chóng mà khẩn trương, muốn Nga My tranh một mình lo cho toàn đội thì chắc chắn là buff không xuể.

Bởi vậy cho nên càng ngày càng ít thấy lưu phái Nga My tranh xuất hiện trong các trận đấu chuyên nghiệp. Ngược lại trong game khá nhiều nữ sinh thích chơi lưu phái này, bởi vì Nga My tranh mạnh về giải debuff, rất được chào đón trong các phụ bản. Nhưng nếu đặt ở cạnh kỹ trường thì Nga My tranh buff máu rất yếu, thế nên dần dần mọi người đều cho rằng Nga My tranh thích hợp với đánh phụ bản hơn là pk. Bằng chứng là các đội ngũ đánh xếp hạng ở cạnh kỹ trường rất ít khi chịu tuyển Nga My tranh vào đội, mà những người chơi lưu phái này cũng rất tự biết hiểu lấy mình, không bao giờ đặt chân vào cạnh kỹ trường kẻo lại no hành.

Nhưng mà, một khi đặt Nga My tranh vào đội hình hai buff, vậy cục diện lại trở nên hoàn toàn khác!

Ngũ Độc bổ thiên là buff chính cho toàn đội, Nga My tranh buff phụ kiêm hỗ trợ, vừa chia sẻ áp lực với Ngũ Độc lại còn có thể giải debuff giúp đồng đội… Nói cách khác, với đội hình như vậy thì Tuyết Lang sẽ biến thành đội ngũ sống lâu sống dai theo kiểu máu trâu đánh lâu không chết!

***

Ngô Trạch Văn thấy Lưu Xuyên nhăn mày liền hỏi “Có phải đội hình của chiến đội Tuyết Lang có vấn đề không?”

Tuy Ngô Trạch Văn hoàn toàn chẳng hiểu gì về quy tắc thi đấu, nhưng đừng quên năng lực suy luận phân tích cùng phỏng đoán thông qua sắc mặt của cậu đã được Lưu Xuyên thừa nhận là “Thám tử Ngô”, vừa thấy biểu tình của Lưu Xuyên cậu liền đoán ra đội hình của chiến đội Tuyết Lang chắc chắn có vấn đề.

Lưu Xuyên khẽ cau mày nói “Đội hình hai buff trong đó có một là Nga My tranh cũng đã từng xuất hiện trong lịch sử liên minh, nhưng lại như phù dung sớm nở tối tàn, chiến đội kia bị giải tán về sau thì đội hình này cũng gần như biến mất.”

Ngô Trạch Văn phân tích “Có phải bởi vì đội hình hai buff sẽ gây thiếu hụt vị trí khống chế không?”

Lưu Xuyên gật đầu nói “Không sai, đại đa số các chiến đội ở vị trí số 5 đều sẽ đặt một tuyển thủ loại hình khống chế cục diện như Võ Đang thái cực hoặc là Tiêu Dao vũ phiến, hai lưu phái này đều có điểm chung là kỹ năng khống chế đoàn thể. Tỷ như đạo trưởng Võ Đang có trận pháp giảm tốc, giảm phòng ngự quần thể, các kỹ năng khống chế này đều là chủ động, muốn dùng lúc nào hay đặt ở đâu đều do tuyển thủ tự do quyết định. Nhưng Nga My tranh lại khác, kỹ năng của Nga My tranh đều là hỗ trợ giải debuff bị động, chỉ khi nào bị đối phương đánh trúng khiến đội hữu dính debuff, lúc đó Nga My tranh mới có thể dùng kỹ năng giải trừ, cũng tương đương với việc chỉ có bị người ta đánh mới có thể phản công được ấy.”

Nói ví dụ đơn giản một chút thế này, đạo trưởng Võ Đang có thể chủ động cắm trận pháp giảm tốc độ đội địch, lúc đó Nga My tranh mới có thể dùng kỹ năng giải trừ debuff giảm tốc này. Đạo trưởng Võ Đang là chủ động khống chế, còn Nga My tranh là bị đánh rồi mới có thể bị động (giải) khống chế.

Hầu hết các đội ngũ khi đánh đoàn chiến đều thích chủ động, hơn nữa phụ trợ chủ động cũng linh hoạt hơn, loại hình bị động như Nga My tranh đòi hỏi người thao tác phải có năng lực phản ứng tức thời, hơn nữa giải debuff cũng phải khéo léo mới thực sự phát huy được tác dụng, không thì sẽ gần như là vô dụng trong đoàn chiến.

Ngô Trạch Văn ngẫm nghĩ một chút, nói “Nói vậy tức là đội hình có Nga My tranh càng thiên về phòng thủ bị động?”

Lưu Xuyên nói “Đúng vậy, đội hình như vậy thích hợp nhất là phòng thủ rồi phản công. Chiến đội với đội hình Nga My tranh từng oanh liệt một thời sau đó tuyệt tích khỏi liên minh… Tuyết Lang lại dùng đội hình này với Nga My tranh là Phương Chi Diên, hơn nữa người này còn là đội trưởng… Tuyết Lang này có lẽ không đơn giản.”

Ngô Trạch Văn ra vẻ trầm tư suy nghĩ, ngẩng đầu nhìn về phía màn hình máy tính.

Lưu Xuyên tạm dừng một lát, lại nói “Không hiểu sao tôi có chút lo lắng, chiến đội Trường An giống như là đã bước vào cái bẫy lớn mà Phương Chi Diên đã bố trí ngay từ đầu…”

***

Không chỉ Lưu Xuyên nghĩ như vậy, khi thấy danh sách 6 tuyển thủ cùng lưu phái của Tuyết Lang được công bố trên màn hình lớn thì rất nhiều đội trưởng chiến đội đang ngồi trên ghế sofa quan sát trận đấu trong đại sảnh nghỉ ngơi dành riêng cho tuyển thủ chuyên nghiệp ở hậu trường vẻ mặt đều có chút biến hoá.

Bên khu tụ tập của chiến đội Đồng Tước, Thiệu Trạch Hàng nhíu mày “Đội hình hai buff một Nga My tranh buff phụ?”

Nhóc ăn hàng Lộc Tường rốt cuộc giải quyết xong túi bách quy, lúc này vừa đưa tay chùi miệng vừa nhìn màn hình hỏi “Tranh Nga My làm buff phụ? Loại đội hình này không phải đã bị đào thải từ lâu rồi sao? Nhớ năm đó lúc em mới gia nhập vào Đồng Tước có một chiến đội hình như tên Huyết Vi chính là dùng loại đội hình này, nhưng sau khi chiến đội kia giải tán thì đội hình này cũng biến mất.”

Thiệu Trạch Hàng gật đầu nói “Đội hình loại này thiếu khống chế, rất dễ bị đẩy vào thế bị động, thích hợp đánh theo lối phòng thủ phản công… Có điều tính cách Dương Kiếm vẫn luôn thích chủ động lao về phía trước, Phương Chi Diên dùng đội hình này để ứng phó cậu ta có thể xem như là ý tưởng đột phá, nhưng cũng phải xem trước thế nào rồi mới nói được.”

Ngồi ở cạnh bên là chiến đội Thất Tinh Thảo, nhìn thấy Tần Dạ cũng có mặt trong trận đấu, Tô Thế Luân kinh ngạc “Tần Dạ cũng phải tham gia đoàn chiến? Nhớ mùa giải trước trong trận chung kết với Thất Tinh Thảo, ghế số 1 của Trường An cũng đâu phải là Tần Dạ?”

Tiếu Tư Kính nói “Ừ, bên Trường An có một Nga My trảo mới vào tên Kỳ Thắng, mùa giải trước chân cậu bị thương không thể tham gia trận tổng chung kết, trong trận đó Tần Dạ không có thi đấu, là Kỳ Thắng ngồi vị trí ghế 1 đánh thay cậu ta. Lối đánh của Kỳ Thắng hung hiểm hơn Tần Dạ nhưng lại không có cái đầu nguội như Tần Dạ. Cơ mà cậu kia phối hợp với Dương Kiếm có vẻ ăn ý hơn.”

Tô Thế Luân sờ cằm như suy nghĩ gì đó “Tần Dạ mới đánh xong lôi đài, chỉ nghỉ ngơi có 10 phút đã phải tiếp tục đánh đoàn chiến, sợ là cậu ta không đủ thời gian điều chỉnh trạng thái.”

Tiếu Tư Kính hơi cau mày “Tuyết Lang dùng loại đội hình hai buff phòng thủ phản công,,, có vẻ như lần này là chiếc bẫy Phương Chi Diên bày ra nhắm vào Dương Kiếm.”

Cả Tiếu Tư Kính, Thiệu Trạch Hàng, lẫn Lưu Xuyên đều là địch thủ đối chọi gay gắt nhau nhiều năm, nhưng ở điểm này ý tưởng lại đạt tới độ nhất trí chưa từng có!

Chiến đội Tuyết Lang… có lẽ đang đặt bẫy rập dẫn dụ chiến đội Trường An bước vào!

Dương Kiếm sẽ đối phó như thế nào?

Các vị đội trưởng ở sau hậu trường lẫn nhau thảo luận, phần giới thiệu tuyển thủ trên màn hình lớn cũng chấm dứt, đoàn đội chiến chính thức bắt đầu!

Chiến đội Tuyết Lang là đội xanh, có 30 giây để lựa chọn bản đồ đoàn chiến, nhưng Phương Chi Diên lại không thèm nghĩ ngợi lập tức bấm nút lựa chọn——

Liên hoa hồ!

Bản đồ này vừa xuất hiện, khán giả trong hội trường vỗ tay hoan hô, nhưng phòng nghỉ sau hậu trường lập tức vang lên vài tiếng văng tục của các tuyển thủ!

Khác với bản đồ Băng nguyên liệt cốc với khung cảnh tuyết rơi mù mịt, cảnh tượng Liên hoa hồ với cảnh trời xanh mây trắng nắng thêm hồng, là cảnh hồ sen tú lệ điển hình của vùng sông nước Giang Nam, hồ nước trong suốt thấy đáy đẹp vô cùng.. Đây cũng là một trong những thánh địa hẹn hò của các cặp đôi trong game, thế nên dù rất nhiều người chỉ chơi game giải trí chứ không đánh cạnh kỹ trường cũng có thể nhận ra bản đồ này.

Bản đồ đã dùng hồ để đặt tên, rõ ràng cũng đã nêu lên đây là loại bản đồ thuỷ chiến. Điểm đặc biệt nhất của bản đồ này là một hồ nước thật lớn với vô số hoa sen nổi trên mặt hồ, tuyển thủ có thể đặt chân đứng trên các hoa sen này. Chính giữa hồ sen có ba toà đình nhỏ, trong thời gian đoàn chiến thì ba thanh hồng lam hắc kỳ sẽ xuất hiện ở đây, còn điểm hồi sinh của tuyển thủ hai bên thì lại nằm ở hai bên bờ bắc và nam hồ. Cho nên tất cả các tuyển thủ nếu muốn đoạt được lệnh kỳ nhất định phải băng qua hồ nước đến ba toà đình nhỏ ở giữa.

Trong Võ Lâm có một yếu tố khá thú vị được đặt ra, đó là nếu nhân vật rơi vào nước, tốc độ di động sẽ bị giảm đi 50%, tốc độ bơi trong nước cũng sẽ rất chậm, hơn nữa các kỹ năng khi thi triển cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định. Thêm vào đó, khi nhân vật bị chìm hẳn vào nước thì trên đầu sẽ xuất hiện một thanh hô hấp, thanh này sẽ theo thời gian mà tụt dần, đến khi về 0 thì nhân vật sẽ bị ngộp thở mà chết—— nói nôm na chính là chết đuối.

Thử nghĩ xem, nếu bị đối thủ đánh rơi xuống nước sau đó nện các debuff như vựng huyễn, định thân, cấm túc, etc lên người, khiến bản thân không có cách trồi lên mặt nước hô hấp, vậy chỉ có nước chờ chết đuối trở về điểm hồi sinh!

Hơn nữa, lúc đứng từ trên mặt hồ nhìn xuống thì rất khó phát hiện ra địch nhân đang ẩn núp ở dưới nước, có thể nói bản đồ thuỷ chiến càng thích hợp đánh lén hơn bản đồ lục địa chiến!

Đây cũng là điểm gây ức chế nhất của các bản đồ thuỷ chiến, chỉ bằng tốc độ tay hay kỹ thuật không thôi thì chưa đủ, nhất định phải có kiên nhẫn núp dưới nước bơi qua bơi lại.

Thiệu Trạch Hàng bình tĩnh nói “Quả nhiên bọn họ chọn bản đồ thuỷ chiến.”

Lộc Tường có hơi lo lắng “Trường An đó giờ quả thật không am hiểu thuỷ chiến, nhưng còn Tần Dạ mà, có lẽ vẫn còn hi vọng.”

Thiệu Trạch Hàng nói “Tiếc là lần này chỉ huy không phải Tần Dạ.”

Lộc Tường ngẩn ra, lập tức giật mình phản ứng lại, có hơi tiếc nuối gãi gãi đầu…

Tô Thế Luân mỉm cười sờ cằm “Thú vị ta, bản đồ thuỷ chiến Liên hoa hồ, đây rõ ràng là nhắm vào Dương Kiếm rồi. Tên Phương Chi Diên này thoạt nhìn thì lễ độ nho nhã, hôm đó còn ra vẻ thân thiết cùng Dương Kiếm mời rượu chúng ta nữa, ai mà ngờ… Chậc, đội trưởng mới này thật đúng là thâm tàng bất lộ.”

Tiếu Tư Kính nhỏ giọng nói “Hôm đó cậu ta đến mời rượu tôi liền có loại dự cảm này—— có lẽ chiến đội Tuyết Lang sẽ là con hắc mã nổi bật của mùa giải này!”

____________________

Giải thích một chút

Advertisement

4 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s